Giải trí > Văn hóa Post at time –Tin mới này đăng lúc: Thứ Hai 18/12/2017 - 23:58
Ads by eMart1.com:Gold Members, Gold Supplies - Những nhà phân phối đáng tin cậy
Dịch vụ thuê host

Dịch vụ thuê host

Price: 2500000 VND

Price today: 300000 VND

Dịch vụ cho thuê máy chủ , cho thuê host, máy chủ ảo

Dịch vụ cho thuê máy chủ

Dịch vụ cho thuê máy chủ

Price: 3500000 VND

Price today: 2500000 VND

Dịch vụ cho thuê máy chủ , cho thuê host, máy chủ ảo - ...

 PHƯỢNG HOÀNG HOTEL QUẬN 3 TPHCM

PHƯỢNG HOÀNG HOTEL QUẬN 3 TPHCM

Price: 400000 VND

Price today: 300000 VND

KS TIÊU CHUẨN 3 SAO GIÁ 1 SAO - PHÒNG ĐẸP - SẠCH SẼ ...

Sheraton Saigon Hotel 4 star - Booking Online Hotel

Sheraton Saigon Hotel 4 star - Booking Online Hotel

Price: 4200000 VND

Price today: 3850000 VND

Our 485 guest rooms and suites—with locations in the Grand Tower ...

Caravelle Hotel 5 star at Hociminh City

Caravelle Hotel 5 star at Hociminh City

Price: 9800000 VND

Price today: 7200000 VND

Phòng Signature Deluxe diện tích 38.5m² phục vụ mọi nhu ...

Vang nóng - đặc sản mùa Giáng sinh

Rượu vang nóng là món uống phổ biến của người châu Âu mỗi dịp Giáng Sinh. Cách thưởng thức vang nóng cũng rất khác biệt theo vùng miền.

Vang nóng - đặc sản mùa Giáng sinh - Ảnh 1.

Một công thức rượu vang nóng tiêu biểu với quế, hồi, cam, đinh hương và đường nâu - Ảnh: CHÍ NGHĨA

Khi nói đến ẩm thực Pháp hay châu Âu sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc tới rượu vang, vốn gắn liền với văn hóa ẩm thực của họ từ rất lâu đời. Khi đến Pháp, chúng ta sẽ thấy rượu vang có mặt gần như trong mỗi dịp xum họp bạn bè và gia đình, nhất là mùa Giáng sinh và Năm mới.

 

Ngày nay văn hóa uống rượu vang đã lan tỏa ra khắp thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Rượu vang được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới, và mỗi vùng đất có những hương vị đặc trưng riêng. Cùng với sự đa dạng của các chủng loại loại nho, người làm rượu có thể tạo ra nhiều loại vang khác nhau, phổ biến nhất là vang đỏ, vang hồng, vang trắng và vang vàng.

Thưởng thức rượu vang cần phải tinh tế. Để làm dậy tất cả hương vị và kết hợp hoàn hảo rượu vang với món ăn, các chuyên gia ẩm thực đi đến phát hiện đầy thú vị là cần phải thay đổi điều kiện nhiệt độ khi uống. Nhiệt độ này lại tùy thuộc vào từng loại vang khác nhau. Ví dụ, vang đỏ nên dùng ở nhiệt độ từ 15-17 độ C; vang hồng từ 8-10 độ C; vang trắng từ 10-14 độ C…

 

Và phải kể đến "rượu vang nóng" - món uống phổ biến của người châu Âu mỗi dịp Giáng Sinh về. Cách thưởng thức vang nóng rất khác biệt.

Chuyện kể rằng vào thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên, người La Mã nghĩ ra cách hâm nóng rượu trước khi uống để bảo vệ cơ thể khỏi cái lạnh của mùa đông, chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Họ đem rượu vang đỏ đun sôi lên, cho thêm vào một số loại gia vị như mật ong, tiêu, lá nguyệt quế, hạt óc chó, quả chà là… và uống khi còn nóng.

Vang nóng - đặc sản mùa Giáng sinh - Ảnh 2.

Những ly vang nóng được pha kèm các nguyên liệu khác nhau tạo ra sự phong phú ẩm thực mùa Giáng sinh - Ảnh: AFP

Những năm tiếp theo, khi binh đoàn La Mã thiện chiến đánh chiếm gần hết châu Âu, tình yêu với rượu vang nóng cũng theo đó lan ra khắp đế chế và các khu vực có giao thương với họ.

Theo dòng thời gian, qua các vùng đất và lãnh thổ khác nhau, công thức rượu vang nóng được người dân địa phương "biến tấu" tùy theo khẩu vị và sáng tạo. 

Ngày nay, các nước như Pháp, Đức và Áo tiếp tục duy trì và phát triển loại thức uống này thành đặc sản truyền thống của họ.

Vang nóng được dùng phổ biến vào dịp cuối năm. Chúng ta dễ tìm thấy nhất trong các dịp hội chợ Giáng sinh diễn ra từ ngày 24-11 đến 24-12 hàng năm tại thành phố Strasbourg, thủ phủ vùng Grand Est (trước đây là Alsace) của Pháp. 

Vang nóng - đặc sản mùa Giáng sinh - Ảnh 3.

Một góc chợ Noel ở Strasbourg, Pháp lung linh sắc màu mùa Giáng sinh - Ảnh: CHÍ NGHĨA

Tại đây người ta còn bày bán đầy đủ những vật dụng để trang trí cho Noel, đồ ăn, thức uống, quà lưu niệm…

Riêng vùng Alsace, người dân thường dùng rượu vang đỏ đun nóng lên (không được sôi) cùng với cam vàng, chanh vàng, quế, hồi và một ít đường. 

Rượu này được thưởng thức trong một ly sành để giữ nhiệt, và sẽ hoàn hảo hơn nếu dùng chung với chiếc bánh nướng truyền thống "Tarte Flambée", trái cây khô hoặc phô mai.

MAI CHÍ NGHĨA

Nguồn: Theo TuoiTre Online
,
Nhập bình luận
  Tên của bạn: *
  Email: *
  Tiêu đề: *
  Phản hồi của bạn:
  Mã xác nhận: Mã hiển thị
  Nhập lại mã xác nhận: *
Tin mới hôm nay
Tin khác