Kinh doanh > Bất động sản Post at time –Tin mới này đăng lúc: Thứ Bảy 2/12/2017 - 07:11
Ads by eMart1.com:Gold Members, Gold Supplies - Những nhà phân phối đáng tin cậy
Dịch vụ thuê host

Dịch vụ thuê host

Price: 2500000 VND

Price today: 300000 VND

Dịch vụ cho thuê máy chủ , cho thuê host, máy chủ ảo

Dịch vụ cho thuê máy chủ

Dịch vụ cho thuê máy chủ

Price: 3500000 VND

Price today: 2500000 VND

Dịch vụ cho thuê máy chủ , cho thuê host, máy chủ ảo - ...

 PHƯỢNG HOÀNG HOTEL QUẬN 3 TPHCM

PHƯỢNG HOÀNG HOTEL QUẬN 3 TPHCM

Price: 400000 VND

Price today: 300000 VND

KS TIÊU CHUẨN 3 SAO GIÁ 1 SAO - PHÒNG ĐẸP - SẠCH SẼ ...

Sheraton Saigon Hotel 4 star - Booking Online Hotel

Sheraton Saigon Hotel 4 star - Booking Online Hotel

Price: 4200000 VND

Price today: 3850000 VND

Our 485 guest rooms and suites—with locations in the Grand Tower ...

Caravelle Hotel 5 star at Hociminh City

Caravelle Hotel 5 star at Hociminh City

Price: 9800000 VND

Price today: 7200000 VND

Phòng Signature Deluxe diện tích 38.5m² phục vụ mọi nhu ...

Nhiều đại gia Sài Gòn tranh chấp biệt thự suốt gần 15 năm

Cùng mua căn biệt thự với giá hàng nghìn lượng vàng, ba đại gia và hàng loạt người vướng vào vụ kiện suốt hơn chục năm.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tao được TP HCM cho thuê căn biệt thự rộng hơn 500 m2 trên đường Nguyễn Thị Diệu, quận 3, từ sau năm 1975.

Quá trình làm thủ tục mua hóa giá, năm 1999, bà Tao bán căn nhà cho đại gia bất động sản Dương Thị Bạch Diệp với giá 900 lượng vàng và nhận đặt cọc 410 lượng. Khoảng hai tuần sau, các bên ký lại hợp đồng với giá 1.600 lượng.

Năm 2000, bà Diệp thỏa thuận với ông Phương (chủ tiệm vàng lớn nhất Sài Gòn lúc bấy giờ), sẽ sang nhượng lại căn nhà với giá 850 lượng, bà chấp nhận lỗ 50 lượng. Ông Phương phải trả cho bà 360 lượng vàng đã đặt cọc, mọi thỏa thuận giữa bà Tao với bà trước đó sẽ được hủy bỏ.

Cùng ngày, bà Tao và vợ chồng ông Phương ký lại hợp đồng mua bán căn biệt thự với giá 900 lượng vàng và thỏa thuận khi làm xong thủ tục hóa giá sẽ ra công chứng. Nếu bà Tao đổi ý không bán phải bồi thường gấp đôi.

Năm 2003, bà Tao được thành phố cấp giấy chứng nhận sở hữu căn biệt thự. Thời điểm này, giá vàng liên tục tăng, ông Phương yêu cầu bà Tao tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán nhà.

Tuy nhiên, bà Tao và bà Diệp cho rằng, các thỏa thuận mua bán với ông Phương chỉ là hợp đồng giả cách. Do bà Diệp không đủ 1.000 lượng vàng thanh toán đợt tiếp theo nên vay của ông Phương để giao cho bà Tao. Bà Tao chỉ nhận thêm 750 lượng, còn lại để bà Diệp đóng tiền mua hóa giá nhà.

Không chỉ xảy ra tranh chấp giữa các bên, nội bộ gia đình bà Tao cũng bắt đầu xảy ra mâu thuẫn khi người con trai không đồng ý việc bà Tao mua hóa giá nhà và bán lại cho bà Diệp.

Bà Tao sau đó khởi kiện, yêu cầu tòa hủy các hợp đồng mua bán trước đó với bà Diệp và ông Phương, buộc họ trả lại toàn bộ giấy tờ nhà. Số vàng bà đã nhận của bà Diệp sẽ trả lại khi bà Diệp và ông Phương giải quyết được mâu thuẫn.

Đại gia thứ ba nhập cuộc

Năm 2005, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần đầu, tuyên hủy toàn bộ 3 hợp đồng mua bán nhà trên vì cho rằng hợp đồng vô hiệu, buộc các bên trả lại nhau khoản tiền đã giao nhận và bồi hoàn khoản tiền chênh lệch do giá nhà tăng. Trong đó, bà Tao phải trả cho ông Phương tổng cộng 3.611 lượng vàng.

Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM sau đó giữ nguyên phán quyết này. Do bà Tao không tự nguyện thi hành án, Cục thi hành án dân sự TP HCM cưỡng chế kê biên căn biệt thự. Cơ quan này ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá thành phố bán căn nhà.

Tháng 5/2006, đại gia Hoàng Ngọc Tài (em rể ông Phương) - trúng đấu giá căn nhà với giá 3.505 lượng vàng. Số tiền bán đấu giá được dùng để thi hành án trách nhiệm bồi thường của bà Tao cho ông Phương.

Dù đã nộp đủ tiền, ông Tài vẫn chưa thể nhận nhà. Một năm sau, khi ông đang khiếu nại các cơ quan pháp luật, buộc cưỡng chế nhà giao cho mình thì TAND Tối cao kháng nghị, hủy bản án phúc thẩm yêu cầu xử lại lần hai.

Cuối năm 2007, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM sửa một phần bản án, tuyên bà Tao bồi thường cho ông Phương hơn 2.096 lượng vàng.

Do bản án này không thể thi hành, trên cơ sở ý kiến của Bộ Tư pháp, Chánh án TAND Tối cao tiếp tục kháng nghị, hủy bản án phúc thẩm lần hai.

Năm 2012, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xử lần ba, tuyên bác kháng cáo của các bên. HĐXX buộc bà Tao bồi thường cho vợ chồng ông Phương hơn 2.096 lượng vàng. Vợ chồng ông Phương có nghĩa vụ liên đới trả hơn 1.176 lượng vàng đã nhận dư của bà Tao.

Ngoài ra, ông Phương phải giao các giấy tờ liên quan đến mua hóa giá căn nhà cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá thành phố để giao cho ông Tài. Không đồng ý với phán quyết này, vợ chồng ông Phương có đơn yêu cầu xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Bỏ ra số tiền lớn để mua căn nhà nhưng nhiều năm không nhận được tài sản, ông Tài khởi kiện Cục thi hành án dân sự TP HCM và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá ra tòa, yêu cầu hủy hợp đồng trúng đấu giá và được nhận lại hơn 3.500 lượng vàng đã bỏ ra.

Năm 2015, Hội đồng thẩm phán ra quyết định hủy toàn bộ bản án phúc thẩm lần ba và bản án sơ thẩm lần đầu năm 2005 của TAND TP HCM, giao hồ sơ cho TAND TP HCM xét xử lại từ đầu. Quyết định này cũng đề nghị nhập vụ kiện của ông Tài về việc hủy hợp đồng trúng đấu giá vào, để giải quyết toàn diện và triệt để.

Quá trình giải quyết vụ án, bà Tao qua đời, các con bà kế thừa quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ kiện.

Vụ án quay lại vạch xuất phát

Hồi tháng 6 vừa qua, TAND TP HCM đưa vụ án ra xét xử lại. Là người đại diện cho nguyên đơn, con trai bà Tao yêu cầu tòa hủy các hợp đồng mua bán trước đó, hủy hợp đồng mua bán đấu giá và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do người mẹ đứng tên.

Ông xin được mua lại 1/3 căn nhà theo hiện trạng mà gia đình sử dụng trong nhiều năm qua và xác nhận không chuyển nhượng nhà cho ông Phương. Những khoản tiền bà Diệp vay ông Phương để mua nhà, bà Diệp có trách nhiệm trả. Những người thừa kế khác của bà Tao xác nhận không tranh chấp liên quan đến căn nhà.

Là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, ông Tài yêu cầu hủy hợp đồng mua bán đấu giá, buộc những người liên quan trả lại tiền mua nhà và bồi thường thiệt hại tổng cộng 4.346 lượng vàng.

Cả bà Diệp và ông Phương đều có yêu cầu được tiếp tục mua lại căn nhà. Nếu không, phía bà Tao phải trả lại gấp đôi số vàng đã nhận.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, HĐXX tuyên hủy hợp đồng mua bán căn biệt thự giữa bà Tao với bà Diệp và ông Phương; không chấp nhận yêu cầu của bà Diệp, ông Phương tiếp tục được mua căn nhà.

Tòa không chấp nhận yêu cầu của con trai bà Tao về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng căn nhà do người mẹ đứng tên; buộc những người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của bà Tao hoàn trả, đền bù cho ông Phương gần 2.096 lượng vàng (tương đương 75 tỷ đồng) do không bán nhà theo thỏa thuận.

Đồng thời, HĐXX cũng tuyên hủy hợp đồng mua bán đấu giá căn nhà trên giữa ông Tài và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP HCM, buộc đơn vị này phải hoàn trả lại cho ông Tài 3.505 lượng vàng. Tòa buộc Trung tâm bán đấu giá và Cục Thi hành án dân sự TP HCM bồi thường cho ông Tài hơn 6 tỷ đồng do chậm giao nhà trúng đấu giá, các cơ quan này phải chịu chi phí đo vẽ, thẩm định, thuế…trong quá trình thi hành án.

Không đồng ý với phán quyết của tòa, các đương sự tiếp tục kháng cáo. Trong đó, Cục thi hành án dân sự TP HCM và Trung Tâm dịch vụ bán đấu giá cho rằng, việc tòa buộc họ phải bồi thường thiệt hại và các chi phí khác là không phù hợp. Bởi cơ quan này chậm giao nhà cho ông Tài là do lỗi khách quan, bất khả kháng. Phía gia đình bà Tao không tự nguyện thi hành nên Cục thi hành án đã phải cưỡng chế giao cho ông Tài một phần căn nhà. 

Quá trình thi hành án tiếp theo, đơn vị đã nhận được chỉ đạo của các cơ quan trung ương về việc tạm dừng thi hành, chờ ý kiến chỉ đạo. 

Mới đây, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên xem xét kháng cáo của các bên, song buổi làm việc phải tạm hoãn do luật sư của nguyên đơn bận một vụ án khác.

Hải Duyên

Nguồn: Theo VnExpress.net
,
Nhập bình luận
  Tên của bạn: *
  Email: *
  Tiêu đề: *
  Phản hồi của bạn:
  Mã xác nhận: Mã hiển thị
  Nhập lại mã xác nhận: *
Tin mới hôm nay
Tin khác
Góc ảnh Chân dài

Chân dài "hớ hênh" bên Lamborghini Aventador

Lamborghini Aventador một trong những siêu phẩm của nước Ý càng trở nên lôi cuốn hơn khi xuất hiện bên chân dài xinh đẹp, nhưng cũng không kém phần gợi cảm. Có thể nói Lamborghini Aventador LP700-4 là một trong những chiếc xe tuyệt vời nhất mà hãng xe Ý đang sở hữu.