Kinh doanh > Mua sắm Post at time –Tin mới này đăng lúc: Thứ Sáu 12/7/2013 - 23:35
Ads by eMart1.com:Gold Members, Gold Supplies - Những nhà phân phối đáng tin cậy
Dịch vụ thuê host

Dịch vụ thuê host

Price: 2500000 VND

Price today: 300000 VND

Dịch vụ cho thuê máy chủ , cho thuê host, máy chủ ảo

Dịch vụ cho thuê máy chủ

Dịch vụ cho thuê máy chủ

Price: 3500000 VND

Price today: 2500000 VND

Dịch vụ cho thuê máy chủ , cho thuê host, máy chủ ảo - ...

 PHƯỢNG HOÀNG HOTEL QUẬN 3 TPHCM

PHƯỢNG HOÀNG HOTEL QUẬN 3 TPHCM

Price: 400000 VND

Price today: 300000 VND

KS TIÊU CHUẨN 3 SAO GIÁ 1 SAO - PHÒNG ĐẸP - SẠCH SẼ ...

Sheraton Saigon Hotel 4 star - Booking Online Hotel

Sheraton Saigon Hotel 4 star - Booking Online Hotel

Price: 4200000 VND

Price today: 3850000 VND

Our 485 guest rooms and suites—with locations in the Grand Tower ...

Caravelle Hotel 5 star at Hociminh City

Caravelle Hotel 5 star at Hociminh City

Price: 9800000 VND

Price today: 7200000 VND

Phòng Signature Deluxe diện tích 38.5m² phục vụ mọi nhu ...

Gà Đông Tảo lên cơn sốt

Nhu cầu thưởng thức thịt gà già Đông Tảo (xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên) tăng mạnh, khiến giá gà thịt được đẩy lên cao.

Anh bạn tôi từ Đồng Nai gọi điện ra nhờ đặt mua giúp vài trăm con gà giống Đông Tảo "xịn" 1 tháng tuổi. Nhận lời bạn, tôi gọi điện cho một số người quen nhờ giới thiệu và tìm đến nhà anh Lê Quang Thắng, chủ trại gà Thắng Hường, xóm Đoàn Kết, thôn Đông Tảo Nam. Anh trạc tuổi 40 nhưng là một người nuôi gà uy tín, vừa được đề cử vào chức Chủ tịch hội người nuôi gà Đông Tảo.

Mới đến đầu xã Đông Tảo, tôi đã bắt gặp cơ man những bảng, biển đủ màu giới thiệu tên tuổi, địa chỉ những trại gà kèm theo lời khẳng định: chuẩn nhất, giống "xịn", uy tín số 1, trang trại lớn nhất... Khi tìm đến nhà anh Thắng, tôi đặt vấn đề muốn tìm hiểu để đặt mua giúp anh bạn khoảng 3 trăm con gà thuần chủng Đông Tảo 1 tháng tuổi, sang tuần sau sẽ bắt.

 
Gà Đông Tảo "xịn".

Trước lời đề nghị của tôi, anh Thắng giọng chân thành: “Nếu anh đặt mua một lúc khoảng 50 con gà giống Đông Tảo loại chuẩn F1, chúng tôi đã phải chạy nhao nhác gom gà ở cả xã chưa chắc đã đủ bán, nói gì đến 300 con. Trừ khi đó là loại F2 hoặc gà giống Yên Hoà người ta giả danh gà Đông Tảo”. Sau đó, anh và mọi người có mặt ở đó thay nhau giảng giải cho tôi về lịch sử, đặc điểm nhận dạng, cách phân biệt, cách nuôi, chăm, rồi cả cách...thưởng thức gà Đông Tảo.

Cơn sốt gà Đông Tảo

Khoảng 4-5 năm trở lại đây, trước nhu cầu của thị trường, sự phát triển của hệ thống hàng quán, khách sạn nên nhu cầu thưởng thức gà đặc sản đã tăng mạnh. Từ đó, người dân Đông Tảo bắt đầu nghĩ cách nuôi gà theo quy mô lớn, theo quy mô trại ấp. Hiện nay, cả xã có khoảng trên 1.000 hộ nuôi gà, trong đó có khoảng khoảng trên 20 hộ nuôi theo quy mô trại (khoảng 50 gà mái trở lên). Hộ nuôi nhiều nhất như trang trại gà của ông Tám Bộc, xóm Thống Nhất, hiện có trên 200 mái và 50 trống.

 
Để phục vụ nhu cầu thị trường ngày càng cao, người dân Đông Tảo cũng bắt đầu nuôi gà theo quy mô lớn.

Những người nuôi gà có tiếng nhất hiện nay của Đông Tảo có thể kể đến cụ Thi, cụ Kết, ông Cục ở xóm Cao Nền, đều đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm”. Từ xưa đến nay, trong vườn nhà các cụ lúc nào cũng thả đàn gà Đông Tảo thuần chủng. Có những con “khủng”, khách đến trả giá cả chục triệu một con các cụ không bán.

Trước tình trạng loạn giá gà Đông Tảo, anh Giang Lê Hân, tuổi mới ngoài 30 nhưng đã là chủ một trại gà lớn, đang là người vận động sáng lập Hội chăn nuôi gà Đông Tảo ngồi cạnh tôi trầm tư: “Thực ra, những hộ chăn nuôi gà theo quy mô lớn rất trọng chữ tín. Từ giá gà giống, đến gà choai, gà thương phẩm, chúng tôi đều bán với mức tương đương nhau.

Điển hình như: gà giống 1 tháng tuổi F1 chuẩn nếu mua chọn khoảng 400.000-500.000 đồng/con giống. Mua xô không chọn khoảng 300.000 đồng/con. Còn loại gà F2, gà nuôi thịt thường khoảng trên dưới 50.000 đồng/con. Gà thương phẩm giá thường dao động khoảng 170.000 - 200.000 đồng/kg, dịp lễ, tết có thể nhỉnh hơn.

Đối với các con gà “khủng”, khách hàng thường mua theo cảm tính, theo sở thích, nhất là nhìn chân gà, dáng gà, nên không có mức giá chung. Cũng cặp gà khoảng 6kg, chân to bằng cổ tay, vừa rồi một vị khách từ Sài Gòn tìm hiểu qua mạng đã trả ông Hiệu Len xóm Trung Đình gần 70 triệu đồng, trong khi khách bình thường chỉ mua khoảng 15 triệu/cặp”.

Giữ gìn thương hiệu

Đặc điểm để nhận dạng gà Đông Tảo "xịn" chính là cặp chân to xù xì.

Những hàng quán chuyên “gà Đông Tảo” mọc lên ngày một nhiều, những hình ảnh gà Đông Tảo với cặp chân to “tổ chảng” xuất hiện tràn lan trên mạng, rồi những thông tin về cặp gà bán 70 triệu đồng... khiến mỗi ngày Đông Tảo tiếp hàng trăm khách về tìm hiểu, mua gà.

Hiện nay, gà Đông Tảo đã được làm thủ tục kiểm dịch để xuất gà bằng đường hàng không, xe tải, xe khách.

Ngay lúc tôi đến, anh Thắng cũng đang bận bịu làm thủ tục để xuất chuyến gà thương phẩm vào Thành phố Hồ Chí Minh theo đường máy bay. “Dịp lễ, tết, có ngày tôi phải thuê chục chuyến xe ôm để chở gà làm sẵn lên các địa chỉ tại Hà Nội giao cho khách. Còn khách đặt gà thịt qua điện thoại thì nhiều không nhớ nổi anh ạ”- anh Thắng khoe với tôi. “Chính quyền và cơ quan chức năng có biện pháp gì để hỗ trợ người dân nuôi gà không anh?”- tôi hỏi anh Thắng.

Anh lấy trong cặp ra một tập tài liệu và khoe: “Đây là điều lệ sơ bộ của hội người chăn nuôi gà Đông Tảo. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân nuôi gà, vừa qua, Uỷ ban Nhân dân huyện Khoái Châu và các cơ quan chức năng đã tìm biện pháp để xây dựng thương hiệu gà Đông Tảo, trong đó có việc thành lập hội này.

Các hội viên khi đăng ký tham gia sẽ phải tuân thủ theo quy chế cuả hội, đồng thời được hỗ trợ một phần kinh phí, kỹ thuật để bảo tồn, phát triển giống gà quý này. Hiện nay, hầu hết các hộ nuôi gà Đông Tảo quy mô lớn và trung bình đều đăng ký tham gia là hội viên”.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: Theo Nông nghiệp Việt Nam
,
Nhập bình luận
  Tên của bạn: *
  Email: *
  Tiêu đề: *
  Phản hồi của bạn:
  Mã xác nhận: Mã hiển thị
  Nhập lại mã xác nhận: *
Tin mới hôm nay
Tin khác
Góc ảnh Chân dài

Chân dài "hớ hênh" bên Lamborghini Aventador

Lamborghini Aventador một trong những siêu phẩm của nước Ý càng trở nên lôi cuốn hơn khi xuất hiện bên chân dài xinh đẹp, nhưng cũng không kém phần gợi cảm. Có thể nói Lamborghini Aventador LP700-4 là một trong những chiếc xe tuyệt vời nhất mà hãng xe Ý đang sở hữu.