Tourism > Travel Post at time –Tin mới này đăng lúc: Thứ Sáu 16/5/2014 - 15:37
Ads by eMart1.com:Gold Members, Gold Supplies - Những nhà phân phối đáng tin cậy
Dịch vụ thuê host

Dịch vụ thuê host

Price: 2500000 VND

Price today: 300000 VND

Dịch vụ cho thuê máy chủ , cho thuê host, máy chủ ảo

Dịch vụ cho thuê máy chủ

Dịch vụ cho thuê máy chủ

Price: 3500000 VND

Price today: 2500000 VND

Dịch vụ cho thuê máy chủ , cho thuê host, máy chủ ảo - ...

 PHƯỢNG HOÀNG HOTEL QUẬN 3 TPHCM

PHƯỢNG HOÀNG HOTEL QUẬN 3 TPHCM

Price: 400000 VND

Price today: 300000 VND

KS TIÊU CHUẨN 3 SAO GIÁ 1 SAO - PHÒNG ĐẸP - SẠCH SẼ ...

Sheraton Saigon Hotel 4 star - Booking Online Hotel

Sheraton Saigon Hotel 4 star - Booking Online Hotel

Price: 4200000 VND

Price today: 3850000 VND

Our 485 guest rooms and suites—with locations in the Grand Tower ...

Caravelle Hotel 5 star at Hociminh City

Caravelle Hotel 5 star at Hociminh City

Price: 9800000 VND

Price today: 7200000 VND

Phòng Signature Deluxe diện tích 38.5m² phục vụ mọi nhu ...

Lũng đoạn thị trường du lịch: Chiêu mới “trói” thị trường

Hơn 40 DN kinh doanh khách sạn tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đang rơi vào cảnh không khai thác hết công suất hoạt động của phòng nghỉ, nhưng khi du khách đến đặt chỗ thì không được nhận.

Hiện trạng khó hiểu này đang được Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) cho tiến hành điều tra hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh đối với Cty TNHH SX TM DV XNK Ánh Dương (Cty Ánh Dương).

 

Cty Pegas Touristik là DN làm du lịch lớn thuộc hàng nhất nhì ở Liên bang Nga. Khi vào Việt Nam, Cty này đã chọn Cty Ánh Dương làm đại diện

Mặc dù lượng phòng trống rất nhiều, nhưng chính thức từ năm 2013 đến nay, hàng loạt du khách Nga, Ukraine và các nước trong khối CIS (Liên Xô cũ) đến du lịch tại TP Nha Trang đều gặp khó khăn khi đặt phòng nghỉ tại các khách sạn trên địa bàn này.

DN ngoại thao túng

Từ đầu tháng 4/2013, với việc mở đường bay thẳng Nha Trang - Matxcơva của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), số lượng khách Nga chọn Nha Trang làm điểm du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Theo thông kê, nếu năm 2011 chỉ có 68 chuyến bay từ Nga đưa khách du lịch đến Nha Trang, thì năm 2012, đã có đến 468 chuyến bay. Thị trường này đang tăng trưởng mỗi năm thêm 350-450 chuyến bay. Năm nay, dự kiến có khoảng 1.100 chuyến bay với hơn 300.000 khách đến Nha Trang nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, cũng kể từ thời gian mở đường bay thẳng trên, có đến 43 DN khách sạn tại TP Nha Trang đã ký hợp đồng cung cấp phòng với Cty Ánh Dương. Cty Ánh Dương có trụ sở tại 72/7A Giải Phóng, P 4, Q Tân Bình (TP HCM). Cty Ánh Dương đã ký kết là đại diện của Cty Pegas Touristik (Liên bang Nga) tại Việt Nam. Một giám đốc điều hành lữ hành tại Việt Nam cho biết, Cty Pegas Touristik là DN làm du lịch lớn thuộc hàng nhất nhì ở Liên bang Nga. Khi vào Việt Nam, Cty này đã chọn Cty Ánh Dương làm đại diện cho mình. Tuy nhiên, thực tế Cty Ánh Dương chỉ làm thuê ăn % của Pigas Touristik  trên đầu khách du lịch của các nước thuộc Liên Xô cũ vào Việt Nam.

Bằng những hợp đồng “trói buộc”

Ngày 5/5/2014 vừa qua, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã ký Quyết định số 23/QĐ-QLCT, tiến hành điều tra hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh.

Điều đáng ngạc nhiên, trong các hợp đồng ký kết này, có những điều khoản ràng buộc kéo dài có thể gây hậu quả cho ngành du lịch Khánh Hòa, làm méo mó hình ảnh thân thiện của ngành công nghiệp không khói tại địa bàn trọng điểm du lịch của Việt Nam. Hầu hết các hợp đồng ký kết giữa Cty Ánh Dương với các DN kinh doanh khách sạn tại TP Nha Trang đều có quy định, sau khi ký hợp đồng, chủ khách sạn này sẽ không được phép tùy tiện nhận khách nếu không phải do Cty Ánh Dương đưa đến. Hợp đồng quy định, phía khách sạn “chỉ được quyền xác nhận du khách Nga, Ukraine và các nước trong khối CIS (Liên Xô cũ)…” do phía Cty Ánh Dương đưa đến.

Một chủ khách sạn ở Nha Trang cho biết, 43 khách sạn tại Nha Trang ký hợp đồng cung cấp phòng với Cty Ánh Dương với các điều kiện ràng buộc nói trên. Hiệu lực của nhiều hợp đồng phải đến năm 2015 mới kết thúc. Với các điều khoản này, suốt thời gian qua, hàng nghìn du khách đến từ Nga, Ukraine, CIS đều gặp trở ngại khi tìm phòng nghỉ tại Nha Trang, thậm chí là họ phải bỏ địa điểm lý tưởng này để chuyển đến vị trí du lịch khác vì không thuộc đoàn khách do Cty Ánh Dương đưa đến.

Tình trạng bất hợp lý trên đang khiến rất nhiều du khách quốc tế đặc biệt là du khách Nga, Ukraine và các nước trong khối CIS (Liên Xô cũ) cảm thấy rất bức xúc. Hình ảnh của một khu nghỉ mát được cho là hàng đầu của Việt Nam đang bị xấu đi. Trong khi đó, chủ một cơ sở kinh doanh khách sạn ở Nha Trang cho biết, nếu không kể mùa cao điểm, khách sạn 30 phòng nghỉ của ông luôn đầy phòng trống. Tuy nhiên, dù biết là để lãng phí nhưng vẫn không thể cho khách vào nghỉ bởi họ sợ liên lụy đến các rắc rối pháp lý do đã ký hợp đồng với Cty Ánh Dương. Với những điều kiện trói buộc của hợp đồng, có những ngày phòng trống của nhiều khách sạn lên đến 80%. Chủ khách sạn ấm ức vì lãng phí nhưng không biết làm cách nào.

Từ năm 2013, hàng nghìn du khách nước ngoài khi đến Khánh Hòa đều bị chủ các khách sạn từ chối cho thuê phòng. Trước sự việc này, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) chính thức mở cuộc điều tra … Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, ngày 5/5/2014 vừa qua, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) Bạch Văn Mừng đã ký Quyết định số 23/QĐ-QLCT, tiến hành điều tra hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh mà Cty Ánh Dương thực hiện.

DN vi phạm có thể bị phạt 10% tổng doanh thu

 


LS Lê Thành Vinh - Phó Tổng Giám đốc Cty Luật SMIC
 
Hành vi của Cty Ánh Dương (phối hợp cùng với Cty Pegas) nhằm lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để ký hợp đồng cung cấp phòng với các DN khách sạn với nội dung thỏa thuận hạn chế cạnh tranh đã vi phạm nghiêm trọng Điều 13 Luật Cạnh tranh. Theo Điều 13 Luật Cạnh tranh, thì các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm bao gồm “hạn chế sản xuất, phân phối hàng hoá, dịch vụ, giới hạn thị trường, cản trở sự phát triển kỹ thuật, công nghệ gây thiệt hại cho khách hàng” (khoản 3). Trong khi đó, khoản 5 của Điều 13 cũng quy định rõ là cấm “áp đặt điều kiện cho DN khác ký kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ hoặc buộc DN khác chấp nhận các nghĩa vụ không liên quan trực tiếp đến đối tượng của hợp đồng”.

Điều khoản thỏa thuận mà Cty Ánh Dương áp đặt với hơn 40 cơ sở lưu trú nói trên sẽ dẫn đến việc ngăn cản, kìm hãm, không cho các DN lữ hành khác tham gia phát triển thị trường, xâm phạm quyền tự do cạnh tranh trong kinh doanh của các DN lữ hành, của chính các DN khách sạn và của người tiêu dùng.Đây cũng là điều cấm đối với DN thống lĩnh thị trường quy định tại khoản 6, Điều 13.

Có thể nói rằng, Cty Ánh Dương đã vi phạm nghiêm trọng những điều cấm của DN lạm dụng vị trí thống lĩnh trong Luật Cạnh tranh. Việc Cục Quản lý Cạnh tranh ra quyết định tiến hành điều tra đối với Cty này là rất cấp bách. Theo quy đinh pháp luật, việc điều tra này cũng được tiến hành nhanh chóng và sớm đưa ra phát quyết. Nếu bị xác định là có hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, Cty Ánh Dương có thể bị phạt tới 10% tổng doanh thu đối với lĩnh vực vi phạm.

Theo tôi được biết hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh này đang được thực hiện trên nhiều địa bàn là trung tâm du lịch lớn như Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc… Cục Quản lý Cạnh tranh cần tiến hành điều tra tại nhiều địa bàn trọng điểm du lịch khác. Qua đó, thị trường du lịch mới có thể đi vào ổn định và phát triển một cách bền vững. Về phía các DN, đoàn kết, thống nhất và dũng cảm chống lại những hành động phi thị trường là việc cần phải làm. Nếu thấy có biểu hiện cạnh tranh không bình đẳng, hoặc o ép bất thường thì phải cương quyết cùng nhau bất hợp tác và thông báo ngay với cơ quan chức năng. Để một DN ngoại thao túng ngay tại sân nhà cũng là điều rất đang tiếc.

 

DN trong nước bị “bóp chết”

Hiện tượng làm du lịch theo kiểu của Cty Pegas Touristik và Cty Ánh Dương chỉ mới xuất hiện khoảng 2 năm gần đây. Tuy nhiên, liên kết kiểu này đang mang lại những dấu hiệu tiêu cực cho ngành du lịch. Nhiều DN lo ngại, nếu tình trạng này tiếp tục thì tổn hại không phải là nhỏ cho du lịch trong nước nói chung và các DN nói riêng.

Một chủ DN du lịch tại Khánh Hòa cho biết, cách thức làm việc của Cty Ánh Dương là mua phòng, mua các dịch vụ... cho Pegas Touristik, và cứ mỗi đầu khách thì Cty này được hưởng % lợi nhuận. Đây là cạnh tranh không lành mạnh, có thể coi là tiếp tay cho các Cty du lịch nước ngoài vào Việt Nam để lũng đoạn, hoạt động dần sẽ “bóp chết” các Cty du lịch vừa và nhỏ ở Việt Nam, vì Pegas không cần nguồn cung cấp. Khi vào Việt Nam, Pegas kí hợp đồng, thanh toán trực tiếp với khách sạn, sau đó bán, mà chỉ bán chứ không mua, dần dần các Cty nhỏ và vừa bị phá sản hoặc phải phụ thuộc vào Pegas Touristik.

Theo quy định của Điều 12, Luật Canh tranh, DN được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường nếu có thị phần từ 30% trở lên trên thị trường liên quan hoặc có khả năng gây hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể; Nhóm DN được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường nếu cùng hành động nhằm gây hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể và thuộc một trong các trường hợp sau: Hai DN có tổng thị phần từ 50% trở lên trên thị trường liên quan; Ba DN có tổng thị phần từ 65% trở lên trên thị trường liên quan; Bốn DN có tổng thị phần từ 75% trở lên trên thị trường liên quan.”

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, hiện công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch của các DN trong nước chưa được khai thác triệt để. Các địa phương chưa phát huy hết tiềm năng du lịch của mình. Công tác quản lý điểm đến chưa được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Mặt khác, bản thân các DN du lịch cũng chưa chủ động trong công tác phát triển thị trường, xây dựng sản phẩm. Nhiều DN lữ hành chưa có đủ khả năng khai thác khách tại các thị trường quốc tế. Tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch nói chung và DN lữ hành nói riêng ở nhiều địa phương còn hạn chế. Một số thị trường khách có hiện tượng người nước ngoài thao túng, trực tiếp điều hành, các DN cạnh tranh không lành mạnh, hạ giá, trốn thuế…

Bá Tú

Nguồn: Theo Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp
,
Nhập bình luận
  Tên của bạn: *
  Email: *
  Tiêu đề: *
  Phản hồi của bạn:
  Mã xác nhận: Mã hiển thị
  Nhập lại mã xác nhận: *
Tin mới hôm nay
Tin khác
Góc ảnh Chân dài

Chân dài "hớ hênh" bên Lamborghini Aventador

Lamborghini Aventador một trong những siêu phẩm của nước Ý càng trở nên lôi cuốn hơn khi xuất hiện bên chân dài xinh đẹp, nhưng cũng không kém phần gợi cảm. Có thể nói Lamborghini Aventador LP700-4 là một trong những chiếc xe tuyệt vời nhất mà hãng xe Ý đang sở hữu.