Xã hội > Sự kiện pháp luật Post at time –Tin mới này đăng lúc: Thứ Hai 25/3/2019 - 17:00
Ads by eMart1.com:Gold Members, Gold Supplies - Những nhà phân phối đáng tin cậy
Dịch vụ thuê host

Dịch vụ thuê host

Price: 2500000 VND

Price today: 300000 VND

Dịch vụ cho thuê máy chủ , cho thuê host, máy chủ ảo

Dịch vụ cho thuê máy chủ

Dịch vụ cho thuê máy chủ

Price: 3500000 VND

Price today: 2500000 VND

Dịch vụ cho thuê máy chủ , cho thuê host, máy chủ ảo - ...

 PHƯỢNG HOÀNG HOTEL QUẬN 3 TPHCM

PHƯỢNG HOÀNG HOTEL QUẬN 3 TPHCM

Price: 400000 VND

Price today: 300000 VND

KS TIÊU CHUẨN 3 SAO GIÁ 1 SAO - PHÒNG ĐẸP - SẠCH SẼ ...

Sheraton Saigon Hotel 4 star - Booking Online Hotel

Sheraton Saigon Hotel 4 star - Booking Online Hotel

Price: 4200000 VND

Price today: 3850000 VND

Our 485 guest rooms and suites—with locations in the Grand Tower ...

Caravelle Hotel 5 star at Hociminh City

Caravelle Hotel 5 star at Hociminh City

Price: 9800000 VND

Price today: 7200000 VND

Phòng Signature Deluxe diện tích 38.5m² phục vụ mọi nhu ...

'Nhà xây trái phép to như voi nhưng thanh tra không biết'

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nêu vấn đề "thanh tra xây dựng biết từng xe cát dân sử dụng" nhưng chưa làm hết trách nhiệm.

 Sáng 25/3, HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nói đây là nội dung đã chất vấn qua không ít phiên họp, được cử tri quan tâm. Tuy nhiên đến nay vẫn tồn tại những công trình vi phạm chưa xử lý, có cả vi phạm mới phát sinh.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận phiên giải trình sáng 25/3. Ảnh: Võ Hải.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận phiên giải trình sáng 25/3. Ảnh: Võ Hải.

"Nhiều vấn đề Thành ủy, UBND TP lưu ý nhưng chủ tịch các quận, huyện, xã, phường buông lỏng quản lý, xử lý chưa nghiêm các vi phạm. Hiện còn 80 công trình vi phạm cũ ở 7 quận, huyện chưa được xử lý", bà Ngọc nói.

Bà Ngọc cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến các công trình vi phạm tồn tại kéo dài là lực lượng Thanh tra xây dựng chưa làm hết trách nhiệm. 17 năm qua, Thanh tra xây dựng đã ba lần thay đổi mô hình, lúc thuộc sở, khi thuộc quận, huyện nhưng chức năng nhiệm vụ không thay đổi nên không thể đổ trách nhiệm cho ai.

"Hộ dân xây nhà, chỉ đẩy một xe cát vào thanh tra xây dựng đã biết. Nhưng tại sao có những cái nhà xây to như con voi mà chúng ta không biết? Rõ ràng ở đây làm chưa hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo để đấy chứ không xử lý", bà Ngọc nhận định.

Theo UBND TP Hà Nội, từ năm 2014 đến tháng 10/2018, 98 người thuộc lực lượng Thanh tra xây dựng bị kỷ luật. Cụ thể, 72 trường hợp bị khiển trách, 16 nhận cảnh cáo, 3 hạ lương, 2 giáng chức và 5 thôi việc. Trong đó có 20 cán bộ lãnh đạo gồm 2 Phó chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng và 11 phó phòng/đội phó.

Nhiều vi phạm lớn không được chất vấn

Phiên giải trình đã nhận được 17 câu hỏi của đại biểu HĐND TP với hơn 20 lượt trả lời đến từ giám đốc các Sở Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên Môi trường và Chủ tịch UBND các quận huyện, xã phường, Đội trưởng thanh tra xây dựng. Tuy nhiên, một số công trình, dự án vi phạm lớn được nêu trong báo cáo của thành phố liên quan đến rừng quốc gia Ba Vì, đất rừng Sóc Sơn, nhà 8B Lê Trực, khu đô thị Văn Quán, khu đô thị Thanh Hà, dự án của Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu... không được các đại biểu chất vấn.

Kết luận Thanh tra cho thấy có hàng nghìn công trình xây dựng trên đất rừng Sóc Sơn. Ảnh: Gia Chính.

Một công trình quy mô mọc lên trên đất rừng Sóc Sơn. Ảnh: Gia Chính.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nói, HĐND mời Trưởng ban quản lý rừng Sóc Sơn đến phiên họp này nhưng vì đã có kết luận của Thanh tra thành phố nên đại biểu không chất vấn. Tuy nhiên, Hội đồng sẽ giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra.

Cũng liên quan đến vi phạm đất rừng Sóc Sơn, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay, sau khi kết luận của cơ quan thanh tra được công khai, lãnh đạo thành phố đã giao UBND huyện Sóc Sơn và 9 xã cùng các sở, ngành xử lý dứt điểm theo nội dung kết luận.

Ngoài ra, ông Chung cũng đề cập đến việc có những vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố diễn ra trong thời gian dài, nhiều công trình gây bức xúc cho cử tri. "Một trong những nguyên nhân là phát hiện sai phạm ở cơ sở không kịp thời, có nơi cán bộ biểu hiện làm ngơ, bao che nên khi công trình sai ở quy mô lớn mới được phát hiện", ông nói.

Trước thực trạng trên, thành phố đã đề xuất và được Thủ tướng chấp thuận sắp xếp lại, giao Đội thanh tra trật tự xây dựng cho quận, huyện quản lý. Hà Nội cũng tổ chức đoàn thanh tra công vụ xem xét các trường hợp cụ thể, đồng thời tiếp nhận thông tin từ cử tri, báo chí.

"Các kết luận thanh tra được Hà Nội triển khai nhanh chóng, ví dụ như kết luận đầu năm 2016 về vi phạm ở tòa nhà HH khu Linh Đàm đã chuyển ngay cho cơ quan Công an. Từ đó đến nay, 10 công trình vi phạm của các cá nhân, công ty được chuyển sang cơ quan điều tra", ông Chung thông tin.

Dự kiến tháng 7/2019, thành phố sẽ đưa vào hoạt động Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh của người dân về các lĩnh vực trên địa bàn, trong đó có trật tự xây dựng để kịp thời xử lý.

UBND TP Hà Nội cho biết, hiện 21 công trình/dự án vi phạm trật tự xây dựng theo kết luận thanh tra đang tiếp tục được xử lý, trong đó có 10 hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra, gồm các dự án: Khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc, quận Hà Đông; khu nhà ở và trung tâm thương mại Hà Đông; khu đô thị Thanh Hà- Cienco 5; chung cư 93 Lò Đúc; công trình 7B Lê Trực; mương thoát nước Phan Kế Bính.

Cơ quan chức năng cũng đang thanh tra việc xây dựng theo quy hoạch được duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình (một số dự án)... liên quan đến Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu BEMES.

Võ Hải

Nguồn: Theo VnExpress.net
,
Nhập bình luận
  Tên của bạn: *
  Email: *
  Tiêu đề: *
  Phản hồi của bạn:
  Mã xác nhận: Mã hiển thị
  Nhập lại mã xác nhận: *
Tin mới hôm nay
Tin khác
Góc ảnh Bikini

Bikini

Thân hình nóng bỏng và khỏe khoắn của người đẹp bên Ducati Streetfighter 2012 càng khiến không khí trường đua thêm "rực lửa".